ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

ทำความรู้จักกับวัสดุปูพื้นและตัวจบงานพื้น มีแบบไหนกันบ้าง

Hoffen Asia Website Banner Content 24
Content 24

ในการสร้างบ้านหรืออาคารใด ๆ สักแห่ง เรื่องของการเลือก “วัสดุปูพื้น” เป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงความสวยงาม หรูหรา และการใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า ขณะที่ “ตัวจบงานพื้น” ก็ช่วยเสริมให้พื้นที่ดังกล่าวดูดีขึ้นกว่าเดิมด้วย จึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้ มีแบบไหนบ้าง แตกต่างกันอย่างไร

ประเภทวัสดุปูพื้นนิยมใช้งานในปัจจุบัน

1. พื้นไม้จริง

ถือว่ามีความสวยงามแบบเป็นธรรมชาติ แข็งแรงทนทาน แต่มีราคาสูง และเมื่อใช้ไปนาน ๆ ต้องคอยระวังเรื่องของปลวก มอด กัดแทะ เลือกไม้ได้หลายประเภท เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า ไม้โอ๊ค ไม้ประดู่ เป็นต้น

2. พื้น SPC

วัสดุปูพื้นกลุ่มกระเบื้องยางประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมาก ทำจากแคลเซียมคาร์บอเนตผสมกับพลาสติก ปราศจากใยหินจึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดูแลง่าย ติดตั้งด้วยระบบคลิกล็อกจึงทำได้รวดเร็ว ทนน้ำและความชื้น ไม่ต้องกลัวปลวก ราคาไม่แพง

3. พื้นลามิเนต

ผลิตจากเศษไม้ ผงไม้ของไม้เนื้อแข็งนำไปเข้าสู่กระบวนการบีบอัดร่วมกับสารเคมีบางชนิด รวมถึงสารป้องกันความชื้นจึงยังได้ความสวยงามและการสัมผัสแบบเดียวกับไม้จริง แข็งแรง ใช้งานได้นาน ทนชื้นกันน้ำไม่ต้องกลัวปลวก ราคาถูกกว่าไม้จริง

4. พื้นกระเบื้อง

วัสดุปูพื้นอีกชนิดที่ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน มักทำจากหิน ดิน แร่ ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบมัน โดดเด่นด้วยลวดลายสวยงาม ดูหรูหรามีระดับ แต่ต้องระวังความลื่นเมื่อเจอน้ำ ด้านราคาก็จัดว่าสูงในระดับหนึ่งเช่นกัน

ประเภทตัวจบงานพื้นเพื่อทำให้การปูพื้นสวยงาม

1. บัวพื้น / บัวเชิงผนัง

ตัวจบงานพื้นยอดนิยมสำหรับใช้ในการปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง เพิ่มเติมความสวยงาม และยังป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ไปติดอยู่ตามร่องขอบด้วย มักผลิตจาก UPVC เป็นหลัก

2. ตัวจบริมห้อง

หรือ Edging ถูกใช้งานเพื่อจบงานบริเวณริมห้อง ขอบประตู ลักษณะคล้ายตัว L เพื่อปิดช่องว่างตรงมุมกำแพงที่บัวพื้นไม่สามารถติดตั้งได้

3. ตัวจบระหว่างห้อง

หากเป็นแบบ Joint ใช้สำหรับการจบงานพื้นห้องที่อยู่ในระนาบเดียวกัน หรืออาจจบงานบริเวณพื้นห้องปูด้วยวัสดุคนละประเภทแต่ยังอยู่ในระนาบเดียวกัน ส่วนแบบ Transition จะใช้จบกับพื้นระดับต่างกัน ป้องกันการสะดุด

4. ลูกบัวเชิงผนัง

ตัวจบงานพื้นอีกชนิดที่นิยมใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ปิดตรงพื้นกับผนัง ลักษณะคล้ายกับบัวพื้นแต่ขนาดเล็กกว่า

5. ตัวจบงานบันได

มีทั้งแบบครอบฉากตัว L ใช้ซ่อนมุมช่องบันได และจมูกบันไดแบบครอบ ใช้สำหรับตัวจบบันไดในจุดที่มีมุมแหลม เพิ่มความมนขึ้น

นี่คือวัสดุปูพื้นยอดนิยมในการใช้งานยุคนี้และตัวจบงานพื้นซึ่งต้องใช้เพื่อให้สิ่งปลูกสร้างออกมาสวยงาม สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและการเข้าอยู่อาศัยในทุกรูปแบบอย่างแท้จริง