ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

พื้น SPC กับ ลามิเนตแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับห้องแบบใดบ้าง

Hoffen Asia Website Banner Content 28
Content 28

เชื่อว่ายังมีหลายคนเกิดความสับสนระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต ถึงเรื่องความแตกต่าง ยิ่งไปกว่านั้นมีจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้คือตัวเดียวกัน และเพื่อคลายทุกข้อสงสัยแบบชัดเจนจึงอยากนำเอาข้อมูลมาบอกต่อเพื่อตอบแบบตรงประเด็นกันเลยว่าวัสดุเหล่านี้แตกต่างกันอย่างไร รวมถึงเหมาะกับห้องหรือพื้นที่ลักษณะใดด้วย

ตอบข้อสงสัย พื้น SPC กับ ลามิเนต แตกต่างกันอย่างไร

สิ่งแรกที่อยากอธิบายให้เข้าใจคือความแตกต่างระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต เพราะวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้ถูกผลิตขึ้นจากตัววัตถุดิบและขั้นตอนที่แตกต่างกันชัดเจน โดยขอแยกประเภทข้อมูลให้เข้าใจกันง่ายขึ้น ดังนี้

1. พื้น SPC

สำหรับพื้นประเภทนี้มักมีการผลิต 2 รูปแบบ คือ ใช้ยางพาราซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ และการใช้โพลิเมอร์ เช่น สารสังเคราะห์ประเภทไวนิล โพลียูริเทน ยางพีวีซี แคลเซียมคาร์บอเนต พลาสติก ฯลฯ มาผ่านกระบวนการผลิตแบบปราศจากใยหินจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของปัญหาสุขภาพ สร้างลวดลายและทำออกมาเป็นแผ่น

จุดเด่นสำคัญต้องยกให้กับความสวยงาม ปูพื้นได้เรียบเนียน ทนความชื้น กันน้ำ ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่ายมากเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ลบรอยถลอกต่าง ๆ ออกได้ การติดตั้งสะดวกด้วยระบบคลิกล็อก ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก มอด ทำลาย จึงเป็นประเภทพื้นซึ่งได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

2. พื้นลามิเนต

ส่วนพื้นประเภทนี้จะถูกผลิตขึ้นจากเศษไม้ ฝุ่นไม้ หรือผงไม้ต่าง ๆ จากไม้เนื้อแข็งมาอัดรวมกันด้วยกระบวนการบีบอัด หรือมีการบดจนละเอียดแล้เพิ่มสารบางชนิดลงไปเพื่อให้ทนต่อความชื้น จับตัวได้ดี ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานยาวนานเกิน 15 ปีขึ้นไป

จุดเด่นสำคัญต้องยกให้กับความสวยงามที่ได้อารมณ์ใกล้เคียงกับไม้จริงจากธรรมชาติมาก ๆ ติดตั้งง่ายด้วยระบบคลิกล็อคไม่ต้องติดกาวแบบยุคก่อน การทำความสะอาดเพียงแค่ใช้ไม้กวาดแล้วเช็ดทำความสะอาดตามปกติด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ถือเป็นอีกประเภทของพื้นซึ่งถูกกนำมาใช้งานไม่แพ้กัน

พื้น SPC กับ ลามิเนต เหมาะกับห้องแบบใด

ด้วยวัสดุที่แตกต่างกันชัดเจนทำให้พื้น SPC กับ ลามิเนต เหมาะกับรูปแบบของห้องหรือพื้นที่คนละแบบ สำหรับพื้น SPC สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของไม้ ทนชื้นและกันน้ำได้ดี ส่วนพื้นลามิเนตจะนิยมติดตั้งภายในอาคารมากกว่า โดยเฉพาะบริเวณผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านเนื่องจากอาจเป็นรอยได้ง่าย

นี่คือความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต ลองประเมินดูว่าสนใจใช้แบบใดมากกว่า แนะนำให้ประเมินจากลักษณะพื้นที่ งบประมาณ ลวดลายสีสัน ได้ผลงานถูกใจ พร้อมอยู่อาศัยอย่างมีความสุขในทุกวันของชีวิต