ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

การเลือกหน้าต่างเพื่อติดตั้งในแต่ละห้องมีความแตกต่างกันอย่างไร

Hoffen Asia Website Banner Content 29
Content 29

“หน้าต่าง” ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการสร้างบ้านหรืออาคารประเภทใดก็ตาม เพราะทำหน้าที่ในการเพิ่มเติมแสงสว่างส่องผ่านจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน รวมถึงยังช่วยระบายอากาศ ความร้อน เพิ่มความโล่งโปร่งสบาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาคารทุกหลังต้องออกแบบไว้เสมอ แต่ทั้งนี้เมื่อลองเจาะลึกแล้วอาจพบว่าหน้าต่างแต่ละห้องไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างห้องน้ำ หน้าต่างห้องครัว และอื่น ๆ ควรออกแบบหรือเลือกติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ลองมาดูข้อมูลกันเลย

เลือกติดตั้งหน้าต่างแต่ละห้องแตกต่างกันอย่างไร

1. ห้องนั่งเล่น

หรือบางบ้านก็ใช้เป็นพื้นที่รับแขกในตัวเลยจึงเป็นจุดที่สมาชิกหลายคนมารวมตัวกันและยังอาจมีคนอื่น ๆ เพิ่มเติม หน้าต่างที่เหมาะสมจึงมักเป็นบานขนาดใหญ่ให้แสงสว่างเพียงพอ เปิดกว้างเพื่อระบายอากาศได้ดี ส่วนมากนิยมใช้หน้าต่างแบบกระจกใสเพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งสบาย มองเห็นได้ทั้งภานในและภายนอก

2. ห้องนอน

หน้าต่างห้องนอนส่วนใหญ่มักขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน หรือลักษณะการออกแบบบ้านในแต่ละสไตล์ มีทั้งหน้าต่างแบบบานสไลด์ บานกระทุ้ง บานเปิด ฯลฯ อาจเลือกเป็นหน้าต่างแบบทึบเพื่อเปิดแค่บางช่วงเวลา เช่น ตอนกลางวัน และปิดสนิทในตอนกลางคืน ไม่ให้แสงภายนอกรบกวนการนอน แต่ถ้ามีกระจกใสก็ควรเพิ่มเติมม่านบังแสงเข้าไปด้วยนั่นเอง และไม่ควรติดตั้งบริเวณหัวนอนหรือปลายเตียงเพราะอาจทำให้คุณรู้สึกกังวลและตกใจได้บ่อยครั้งจนการพักผ่อนไม่เต็มที่

3. ห้องน้ำ

หลายคนอาจสงสัยว่าหน้าต่างห้องน้ำมีด้วยหรือ? คำตอบคือ “มี” แต่ส่วนใหญ่มักออกแบบลักษณะหน้าต่างบานเล็ก ๆ หรือช่องแสงเพื่อระบายอากาศ ระบายกลิ่น ความอับชื้น ให้แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้บ้างในบางช่วงเวลา ดังนั้นลักษณะที่พบเห็นได้บ่อยคือหน้าต่างบานกระทุ้งและเป็นกระจกแบบทึบ ติดตั้งอยู่สูงจากพื้นปกติเหนือศีรษะคนทั่วไปเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว

4. ห้องครัว

เป็นอีกห้องที่ควรมีหน้าต่างคอยระบายอากาศอยู่เสมอ เนื่องจากการทำอาหารต้องมีทั้งควัน กลิ่น อยู่จำนวนมาก หากไม่มีการติดตั้งหน้าต่างห้องครัวไว้เลยลำพังแค่เครื่องดูดควันอาจไม่เพียงพอ ซึ่งตัวหน้าต่างอาจเป็นได้ทั้งบานกระทุ้ง บานเลื่อน บานเปิด และต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งเนื่องจากคราบสกปรกจะเลอะได้ง่ายมาก

5. ห้องทำงาน

สามารถติดตั้งโดยใช้รูปแบบหน้าต่างห้องนอนได้เลย แต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมคือควรทำเป็นกระจกใสให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้ง่าย ช่วยถนอมสายตาที่ต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี อากาศถ่ายเทสะดวก และยังได้ชมวิวเพื่อปรับไอเดียดีกว่านั่งทึบ ๆ มองเห็นแต่ผนังแน่นอน

นี่คือวิธีง่าย ๆ ในการเลือกติดตั้งหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างห้องน้ำ หน้าต่างห้องครัว หรือห้องใด ๆ ก็ตาม ช่วยให้บ้านดูโล่งสบายมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มเติมประโยชน์แต่ละจุดได้อย่างลงตัว