ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

ช่องแสงคืออะไร มีแบบไหนบ้าง มาช่วยกันออกแบบช่องแสงกันดีกว่า

Hoffen Asia Website Banner Content 27
Content 27

ช่องแสง คือ ลักษณะพื้นที่ซึ่งถูกออกแบบเป็นช่องเพื่อให้แสงจากภายนอกส่องสว่างเข้ามาภายในตัวบ้าน ช่วยประหยัดไฟในตอนกลางวัน มีลมพัดเบา ๆ เพิ่มเติมความสบาย รวมถึงยังเป็นมุมสวยเอาไว้นั่งสร้างไอเดียใหม่อยู่เสมอ จึงได้รับความนิยมมากสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นรวมถึงบรรดาร้านคาเฟ่ต่าง ๆ จึงอยากหยิบเอาไอเดียชั้นยอดสำหรับคนที่กำลังออกแบบช่องแสงให้บ้านของตนเองมาแชร์ต่อ รวมถึงยุคนี้จะมีช่องแสงสำเร็จรูป ทั้งแบบช่องแสงอลูมิเนียม UPVC และอื่น ๆ ให้ซื้อติดตั้งกันด้วย

แนะนำไอเดียออกแบบช่องแสงสวย ๆ เพิ่มเติมลูกเล่นให้กับบ้าน

1. ช่องแสงจากบนหลังคา

เป็นไอเดียสุดเพอร์เฟกต์ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมมาก ลักษณะคือการออกแบบช่องแสงจากบนหลังคาโดยใช้หลังคาใสหรือถ้าเรียกให้เก๋ขึ้นมานิดมันคือ หลังคาแบบสกายไลท์ เพื่อเพิ่มความสว่างภายในตัวบ้าน แต่มีข้อด้อยอย่างหนึ่งตรงที่ช่วงกลางวันแสงแดดจะแรงจัดและอาจทำให้รู้สึกร้อนได้

2. ช่องแสงจากผนัง

ความคลาสสิกที่พบเจอกันได้บ่อยมากนั่นคือการทำช่องแสงบริเวณผนังด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะใช้ไอเดียการออกแบบ เช่น ทำเป็นไม้ระแนงเพื่อให้แสงลอดผ่าน การใช้อิฐบล็อกที่มีรูลวดลายตรงกลาง การก่ออิฐบล็อกแบบเว้นช่องว่าง หรือบางคนแค่ติดตั้งเน้นความง่ายด้วยการใช้ช่องแสงสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นช่องแสงอลูมิเนียม ช่องแสง UPVC ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน

จุดที่ควรมีการติดตั้งช่องแสงภายในบ้าน

อย่างที่อธิบายไปว่าความสำคัญของการมีช่องแสงคือช่วยเพิ่มเติมความสว่างภายในบ้านรวมถึงยังระบายความร้อน เพิ่มการหมุนเวียนของลม เพิ่มเติมความโปร่งโล่งสบายให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงอยากแนะนำจุดที่ควรมีการออกแบบช่องแสงเอาไว้เสมอ ได้แก่

  • จุดพักบันไดบ้าน เป็นบริเวณที่ควรมีช่องแสงมากที่สุด ช่วยเพิ่มความสว่างลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งตรงจุดพักถือเป็นมุมที่เหมาะสมเพราะแสงส่องเข้ามาตามทางเดินทั้ง 2 ฝั่งได้ง่าย
  • ห้องนั่งเล่น พื้นที่การอยู่อาศัยส่วนใหญ่ของคนในบ้าน จึงควรทำให้โล่งสบาย แต่ถ้าเป็นบ้านแบบเก่าอาจเลือกเป็นช่องแสงสำเร็จรูปเจาะผนังแล้วติดตั้งก็ไม่มีปัญหา
  • ห้องน้ำ ควรทำให้อยู่สูงกว่าศีรษะเล็กน้อย ช่วยระบายกลิ่น ความชื้น รวมถึงยังมีแสงส่องสว่างเข้ามาจัดการกับเชื้อโรคได้อีกด้วย แนะนำเป็นช่องแสงอลูมิเนียมกันน้ำได้สบาย
  • ห้องครัว หากไม่มีหน้าต่างก็ควรทำช่องแสงเพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเทหมุนเวียน แสงแดดส่องเข้ามาจัดการกับเชื้อโรคบ้าง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับช่องแสงที่นำมาฝากกัน หากเป็นบ้านสร้างใหม่การออกแบบช่องแสงให้เหมาะคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเป็นบ้านเก่าการใช้ช่องแสงสำเร็จรูป เช่น ช่องแสงอลูมิเนียม UPVC ก็ถือว่าสะดวกและตอบโจทย์มาก