ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

เผยเทคนิคการทำความสะอาดพื้นไม้ประเภทต่าง ๆ ทำตามได้ไม่ยากเลย

Hoffen Asia Website Banner 3
Content 23

การใช้งานพื้นไม้ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้าน อาคาร ซึ่งประเภทของพื้นไม้เองก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น พื้นไม้จริง พื้นไม้ลามิเนต พื้นไม้ SPC ฯลฯ ปัจจัยสำคัญเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานย่อมหนีไม่พ้น การทำความสะอาดพื้นไม้เหล่านี้อย่างถูกวิธี หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าต้องทำยังไงบ้าง มาศึกษาข้อมูลพร้อมกันได้เลย

เทคนิคทำความสะอาดพื้นไม้ประเภทต่าง ๆ

1. พื้นไม้จริง

ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก ไม่เต็ง ไม้รัง หลักพื้นฐานคือกวาดเศษขยะต่าง ๆ ออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าหรือไม้ถูพื้นชุบน้ำเปล่าผสมน้ำยาเช็ดทำความสะอาดสำหรับพื้นไม้ บิดหมาด (อย่าให้แฉะเด็ดขาด) แล้วจึงเช็ดทำความสะอาดได้เลย จากนั้นถูด้วยผ้าแห้งอีกรอบเพื่อไม่ให้ไม้จริงอมความชื้น ลดความเสี่ยงการผุ บวมน้ำ

2. พื้นไม้ลามิเนต

สำหรับพื้นไม้ลามิเนตถือว่าได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เป็นการผสมระหว่างไม้จริงหรือการอัดขึ้นรูปของวัสดุต่าง ๆ เลือกสีสันลวดลายได้ตามชอบ การทำความสะอาดแนะนำให้เลือกไม้ถูพื้นแบบฟองน้ำ ป้องกันการเกิดรอยระหว่างถู ชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด บิดหมาดจนแห้ง เช็ดถูได้ตามสะดวก จากนั้นตามด้วยผ้าแห้ง ลดการบวมน้ำเท่านี้ก็เรียบร้อย
การบำรุงรักษาเพิ่มเติม คือการฉีดพ่นน้ำยากันปลวกทุก 4-6 เดือน (พ่นพอประมาณหรือเป็นผง)จะเป็นการดูแลรักษาไม้พื้นลามิเนตได้อย่างดีเยี่ยมเพื่อยึดอายุการใช้งานที่นานมากยิ่งขึ้น

3. พื้นไม้ SPC

ทางด้านพื้นไม้ SPC หรือ Stone Plastic Composite เป็นวัสดุที่ผลิตจากแคลเซียมคาร์บอเนตกับพลาสติก ไม่มีใยหิน ปลอดภัยต่อสุขภาพในการใช้งาน วิธีทำความสะอาดพื้นไม้ประเภทนี้ให้เริ่มจากใช้ไม้กวาด หรือเครื่องดูดฝุ่น เพื่อจัดการสิ่งสกปรกออกให้หมด ตามด้วยการใช้ไม้ม็อบชุบน้ำสะอาดที่ผสมน้ำยาล้างพื้น บิดหมาดจนเกือบแห้ง เช็ดลงไปบนพื้นไม้ ตามด้วยใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง

4. พื้นไม้ปาร์เกต์

เป็นพื้นไม้อีกประเภทที่ได้รับความนิยมในการปูพื้นบ้าน ผลิตจากไม้จริงที่เกิดจากการตัดท่อนไม้ออกเป็นส่วน สีไม้ธรรมชาติมีความสวยงาม การทำความสะอาดก็จะเหมือนกับไม้จริงทุกประการ พยายามเน้นอย่าให้พื้นเปียกหรือแฉะ ป้องกันการบวมน้ำ ความชื้น หรือผุกร่อน
ทั้งหมดนี้คือเทคนิคอย่างง่ายสำหรับคนที่ต้องการทำความสะอาดพื้นไม้ประเภทต่าง ๆ จะเห็นว่าหลักการพื้นฐานแทบจะเหมือนกันหมดทุกประการไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้จริง พื้นไม้ลามิเนต พื้นไม้ SPC หรืออื่น ๆ เพียงแค่ต้องสังเกตวัสดุที่ใช้ผลิตพื้นไม้เหล่านั้นและเลือกไม้ม็อบให้เหมาะสม ป้องกันความเสียหาย รอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นได้ เน้นอย่าให้พื้นเปียกหรือแฉะเป็นอันขาด เพียงเท่านี้ก็จะดูใหม่และใช้งานกันยาวนานกว่าเคยแล้ว