ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

เทียบกันชัด ๆ พื้น SPC กับ ลามิเนต เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

SPC with laminat
SPC with laminat

ในการเลือกวัสดุเพื่อปูพื้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานของตนเองมากที่สุด ซึ่งในยุคปัจจุบันพื้น SPC กับ ลามิเนต ถือเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยคุณสมบัติที่หลายคนคิดว่าเป็นประเภทเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้ววัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันพอสมควร คำถามคือจะเลือกแบบไหนดีกว่ากัน แล้วที่คนมักเรียกกระเบื้องยาง คือวัสดุตัวไหน มาหาคำตอบเลยดีกว่า

รู้จักกับพื้น SPC กับ ลามิเนต ก่อนใช้งาน

สำหรับใครที่ยังลังเลใจว่าระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต ควรเลือกแบบไหนกันแน่ ก็อยากให้ทำความรู้จักวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้กันสักนิด

1. พื้น SPC

สำหรับพื้นชนิดแรกหลายคนอาจคุ้นชินกับคำว่า “กระเบื้องยาง” ก็สามารถเรียกได้เช่นกัน เพราะวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตเป็นพลาสติกประเภท PVC ผสมแคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูนขาว) แล้วเคลือบด้วยสารชนิดพิเศษอย่าง Vinyl และอื่น ๆ ตามรุ่นหรือการสั่งทำ จุดเด่นสำคัญคือค่าฟอร์มัลดีไฮต์จะต่ำมากจึงไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับการสัมผัสหรือสูดดมเข้าสู่ร่างกาย อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน กันชื้น กันน้ำ ไม่ต้องกลัวเรื่องปลวก มอด

2. พื้นลามิเนต

ขณะที่พื้นลามิเนตจะมีวัสดุหลักเป็นไม้จริงจากธรรมชาติผสมกับวัสดุที่มีคุณสมบัติต้านทานต่อการกัดกร่อน ส่งผลให้ตัวผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจะมีความแข็งแรง ช่วยป้องกันการกัดแทะของปลวก มอด กันน้ำ ไม่มีปัญหาด้านเรื่องการสึกกร่อนจากสารเคมี อีกทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติสูงด้วย

ความแตกต่างในการใช้งานระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต

หลังทำความรู้จักทั้งพื้น SPC กับ ลามิเนต กันไปเรียบร้อย คราวนี้มาศึกษาถึงความแตกต่างที่ชัดเจนจากวัสดุ 2 ประเภทนี้กันเพื่อประกอบการตัดสินใจ

1. อายุการใช้งาน

พื้นลามิเนตเมื่อใช้งานแล้วอยู่ได้มากกว่า 10 ปี เนื่องจากวัสดุเป็นไม้เนื้อแข็ง ส่วนกระเบื้องยาง หรือพื้น SPC ส่วนมากมักอยู่ประมาณ 5-7 ปี

2. ความทนทาน

ภาพรวมกระเบื้องยาง ดูแข็งแรงทนต่อการกัดกร่อน แสงแดด ความชื้น และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าพื้นลามิเนตเล็กน้อย แต่ถ้าอยู่กับความชื้นนาน ๆ ก็มีโอกาสบวมได้ไม่ต่างกันนัก

3. ความสวยงาม

จัดว่าข้อนี้มีความสูสีกันมากทั้งพื้น SPC กับ ลามิเนต เนื่องจากขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานว่าต้องการเลือกลวดลายแบบใดให้ตอบโจทย์มากที่สุด

นี่คือข้อมูลเบื้องต้นสำหรับใครที่ยังลังเลระหว่างพื้น SPC กับ ลามิเนต จะเลือกใช้แบบไหนดี เชื่อว่าจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ว่าจะเป็นพื้นแบบใดแค่ซื้อจาก Hoffen ก็มั่นใจเรื่องคุณภาพได้แบบเต็มร้อย มาตรฐานการผลิตจากเยอรมนี ราคาคุ้มค่า มาพร้อมลวดลายให้เลือกจุใจ ไม่ผิดหวังกับการลงทุนเพื่อการสร้างที่อยู่อาศัยอย่างแน่นอน