ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

วางแผนให้ดี ก่อนคิดรีโนเวทบ้าน มีเรื่องไหนต้องเตรียมพร้อม

Home renovation
Home renovation

บ้านหลังเก่าที่อยู่อาศัยพอเวลาผ่านไปย่อมเสื่อมสภาพเป็นเรื่องปกติ ถ้าใครไม่อยากซื้อบ้านใหม่แพง ๆ การ “รีโนเวทบ้าน” ถือเป็นอีกวิธีที่มีความน่าสนใจมาก อย่างไรก็ตามก่อนคิดดำเนินการก็ควรวางแผนให้เหมาะสมเพื่อสร้างความมั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะตอบโจทย์โดนใจ เป็นดังคาดหวังเอาไว้ ลองมาเช็กลิสต์เรื่องต้องเตรียมพร้อมกันเลย

ก่อนรีโนเวทบ้านต้องวางแผนเตรียมพร้อมเรื่องไหนบ้าง

1. รูปแบบของบ้านที่ต้องการ

สิ่งแรกสำหรับคนคิดรีโนเวทบ้านต้องทำนั่นคือ การมองหารูปแบบบ้านใหม่ที่ตนเองต้องการ ถ้าใครมีไอเดียหรือพอมีความรู้เรื่องนี้อยู่บ้างจะหาจากอินเทอร์เน็ตก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ชัวร์ว่าควรเป็นแบบไหนดีแนะนำให้ลองติดต่อสถาปนิกหรือนักออกแบบมาให้ความช่วยเหลือจะดีที่สุด

2. พูดคุยกับช่างรับเหมาและสถาปนิกไปพร้อมกัน

จริง ๆ แล้วทั้ง 2 ส่วนอย่างช่างรับเหมากับสถาปนิกควรต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้รู้ว่าสิ่งที่คิดกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นความจริงได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้เจ้าของบ้านอาจต้องเป็นผู้ประสานงานให้มาเจอกันโดยตนเองก็อยู่ด้วยเพื่อตัดสินใจในสิ่งที่อยากได้ มีข้อแม้นิดเดียวว่าในการเลือกผู้ให้บริการ 2 ฝ่ายนี้ต้องพิจารณาจากปัจจัยที่ครบถ้วนทั้งผลงานที่ผ่านมา ราคา ความน่าเชื่อถือ ระยะเวลาการทำงาน ฯลฯ

3. ตั้งงบประมาณที่ต้องใช้คร่าว ๆ

หลังมีการพูดคุยกับผู้ให้บริการที่จะมารีโนเวทบ้านของคุณเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องเตรียมงบให้เพียงพอกับสิ่งที่ต้องจ่ายออกไป ย้ำว่าควรคุยกับทั้งผู้รับเหมาและสถาปนิกให้เรียบร้อยก่อนวางแผนเรื่องงบ เพราะพวกเขาสามารถตีราคาได้ในระดับหนึ่ง คุณก็ต้องเผื่อเอาไว้อีกอย่างน้อย 10-30% ของเงินที่ต้องใช้เบื้องต้น

4. จัดเก็บของในบ้านให้ดีและที่อยู่อาศัยระหว่างซ่อมแซม

นี่คืออีกสิ่งที่ต้องวางแผนเอาไว้เสมอ เพราะระหว่างที่บ้านกำลังปรับปรุงนั้นคุณไม่สามารถอยู่อาศัยได้ จึงต้องมองหาที่พักชั่วคราว ไปจนถึงสิ่งของในบ้านมีส่วนไหนต้องจัดเก็บ ส่วนไหนวางทิ้งเอาไว้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายตามมาภายหลัง เช่น ของพัง, ฝุ่นจับ, สีเลอะ ฯลฯ

5. แจ้งเพื่อนบ้านหรือคนโดยรอบให้ครบถ้วน

ข้อนี้เป็นมารยาทที่ควรทำ หากในละแวกนั้นมีคนอาศัยอยู่เยอะก็ต้องไล่เรียงค่อย ๆ บอกทีละหลัง เพื่อให้เพื่อนบ้านรับรู้และเตรียมตัวในบางเรื่อง เช่น ป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก, หาวิธีป้องกันเสียงดัง เป็นต้น ไม่ต้องมีปัญหาผิดใจกันภายหลัง

นี่คือเรื่องพื้นฐานที่ใครก็ตามก่อนคิดรีโนเวทบ้านต้องรู้เอาไว้ และเหนือสิ่งอื่นใดในด้านของวัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้หากคุณเลือกเองก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าช่างต้องเป็นคนหาให้อย่าลืมเน้นย้ำเลือกเฉพาะที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ซึ่ง Hoffen ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุสร้างบ้านชั้นเยี่ยม พื้น ประตู หน้าต่าง และอีกสารพัด ราคาคุ้มค่า ติดตั้งแล้วใช้งานยาวนานกว่าเคย