ฟรีค่าจัดส่ง! เมื่อสั่งสินค้าครบ 85 กก. ขึ้นไป

เทคนิคขั้นเทพ “สร้างบ้านราคาถูก” ตามงบที่วางไว้ ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน

Build a cheap house
Build a cheap house

ในการสร้างบ้านสักหลังทุกคนรู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะงบประมาณที่มีโอกาสบานปลายสูงมากหากไม่มีการวางแผนหรือดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเหมาะสม จึงอยากพาทุกคนมาศึกษาเทคนิคขั้นเทพในการ “สร้างบ้านราคาถูก” เป็นไปตามงบที่วางแผนเอาไว้ ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันไว้อย่างแน่นอน เช็กลิสต์กันได้เลย

เทคนิคสร้างบ้านราคาถูกเป็นไปตามงบที่วางเอาไว้

1. ขนาดของบ้านเหมาะสมกับพื้นที่และการอยู่อาศัย

สิ่งแรกที่ควรประเมินคือขนาดของบ้านเหมาะสมกับพื้นที่และการอยู่อาศัย เช่น มีที่ดิน 100 ตร.วา คุณอาจแบ่งสร้างบ้านเอาไว้สักประมาณ 50 ตร.วา ส่วนที่เหลือก็เอาไว้ทำอย่างอื่น เพราะมีคนอยู่อาศัยแค่ 3-4 คน แบบนี้มั่นใจเลยว่าจะคุมงบได้ตามเป้าหมายแน่

2. วัสดุที่ใช้เป็นไปตามงบที่วางไว้

เข้าใจดีว่าใครก็อยากได้ของดีมีคุณภาพมาสร้างบ้าน แต่เมื่องบมีอย่างจำกัดเรื่องของวัสดุจึงเป็นอีกตัวกำหนดเช่นกันว่าต้องใช้งบมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นควรพิจารณาคุณภาพตามงบที่มีแต่ไม่ถึงของของไร้ประสิทธิภาพเกินเหตุ แถมปัจจุบันก็มีผู้จัดจำหน่ายวัสดุของดีราคาประหยัดอย่าง Hoffen ซึ่งมีทั้งพื้นลามิเนต บานประตู-หน้าต่าง และอุปกรณ์เสริมอีกเพียบ มาตรฐานเยอรมัน ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่าเกินใคร แบบนี้ก็จัดว่าตอบโจทย์สุด ๆ กับการสร้างบ้านราคาถูก

3. สถาปนิกและผู้รับเหมามีการกำหนดราคาชัดเจน

อีกประเด็นที่อย่ามองข้ามเด็ดขาดนั่นคือการเลือกสถาปนิกและผู้รับเหมาที่มีการระบุรายละเอียดการทำงานชัดเจนรวมถึงเรื่องของค่าใช้จ่าย ตรงนี้หมายถึงจะไม่มีการเรียกเงินส่วนอื่นเพิ่มเติมอีก หรือถ้าเรียกจริงก็อาจเล็กน้อยและเป็นไปตามความเหมาะสม ช่วยให้งบของคุณถูกใช้อย่างคุ้มค่า แต่ก็ต้องเลือกเจ้าที่มีคุณภาพด้วย อย่ามองแค่เรื่องราคาอย่างเดียว

4. ทิศทางแสงและลมก็สำคัญไม่แพ้กัน

คำว่าการสร้างบ้านราคาถูกไม่ใช่แค่งบที่ใช้ระหว่างสร้างเท่านั้น แต่ต้องมองถึงอนาคตในการอยู่อาศัยด้วย ด้งนั้นการวางทิศทางแสงและลมจึงสำคัญไม่แพ้กัน แนะนำให้หันหน้าบ้านเข้าหาทิศใต้เพราะเป็นทิศที่มีสายลมพัดผ่านตลอดทั้งปี รวมถึงแสงแดดยังเข้าด้านข้างของตัวบ้านจึงไม่ทำให้เกิดความร้อนอบอ้าวมากเกินไปนัก ซึ่งตรงนี้อาจมีการปลูกต้นไม้บังเอาไว้ก็ไม่มีปัญหาสำหรับบ้านไหนมีพื้นที่เหลือ

สิ่งเหล่านี้เป็นเทคนิคขั้นเทพแบบเข้าใจง่ายในการสร้างบ้านราคาถูกเพื่อให้เป็นไปตามงบประมาณที่วางแผนเอาไว้ ยังอาจมีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณจะประหยัดเงินได้อีก เช่น การ DIY เฟอร์นิเจอร์บางชิ้น, การปรับวัสดุบางอย่าง อาทิ เปลี่ยนผนังอิฐมวลเบาเป็นผนังเบา เดินสายไฟลอยแล้วเก็บให้เรียบร้อยแทนการร้อยท่อสายไฟ เป็นต้น หวังว่าจะช่วยให้คุณได้บ้านในฝันไม่ยาก