รู้จักกับโครงสร้างพื้นไม้ SPC สิ่งที่ทำให้วัสดุนี้มีคุณภาพ

SPC wood flooring
SPC wood flooring

พื้นไม้ SPC หรือ Stone Plastic Composite คือ พื้นสำเร็จรูปประเภทหนึ่งที่ผลิตจากวัสดุอย่างแคลเซียมคาร์บอเนตผสมกับพลาสติก ไม่มีส่วนผสมของใยหินจึงมั่นใจในด้านความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้งานในการปูพื้นบ้าน โดดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องกลัวความชื้น ปลวก มอด ใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เพื่อให้มั่นใจว่านี่คือพื้นที่ตอบโจทย์สำหรับบ้านในยุคนี้จึงขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโครงสร้างไม้พื้น SPC มีกี่ชั้น โดดเด่นยังไงบ้าง

โครงสร้างพื้นไม้ SPC สิ่งที่ทำให้วัสดุคุณภาพสูง

1. ชั้นป้องกันรังสี UV หรือ UV Layer

เป็นโครงสร้างที่อยู่ชั้นบนสุดของวัสดุ เป็นลักษณะของการเคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์ม มีความสำคัญในด้านของการป้องกันรังสี UV จากแสงแดด รวมถึงแสงไฟต่าง ๆ ลดปัญหาความซีดจาง ช่วยให้สีของพื้นไม้ยังคงดูเหมือนใหม่ได้เสมอแม้ผ่านเวลาไปนานก็ตาม

2. ชั้นป้องกันการโดนขูดขีด หรือ Ware Layer

เป็นชั้นลำดับที่สองของพื้นไม้ SPC ถือเป็นระดับชั้นที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร เพราะหน้าที่หลักคือช่วยป้องกันปัญหาการโดนรอยขูดขีดจากวัสดุต่าง ๆ ที่อาจเผลอโดนได้ เช่น ของมีคมร่วงหล่นพื้น, การเลื่อนโต๊ะ-เก้าอี้, เล็บจากสัตว์เลี้ยง ฯลฯ เพิ่มความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน อีกความพิเศษคือผิวสัมผัสของตัววัสดุจะคล้ายกับไม้จริงมาก สัมผัสแล้วไม่ลื่น ปลอดภัยหายห่วงไม่ว่าเด็กหรือคนชรา รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วย

3. ชั้นการทำลวดลาย หรือ Color Film

ไม้พื้น SPC ชั้นนี้จะเป็นเรื่องของการสร้างลวดลายของตัววัสดุให้เกิดความสวยงาม อารมณ์คล้ายกับไม้จริงที่ถูกนำมาทำเป็นพื้นแต่ทนต่อสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ดีกว่า ส่วนใหญ่แล้วมักตกแต่งให้มีความใกล้เคียงกับสีไม้ธรรมชาติมากที่สุด นี่คือชั้นที่ทุกคนมองเห็นชัดเจนและตัดสินใจเลือกซื้อว่าอยากได้แบบไหนมากที่สุด

4. ชั้นแกนหลักของตัวไม้พื้น หรือ SPC Core

ชั้นสุดท้ายของพื้นไม้ SPC จะเป็นชั้นของแกนหลักตามที่บอกไปว่าผลิตจากแคลเซียมคาร์บอเนตผสมกับพลาสติก ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของเนื้อวัสดุเลยคงไม่ผิดนัก ไม่ต้องกลัวเรื่องความชื้น ไม้บวม ไม้ขยายตัว หมดปัญหาปลวก มอด แทะกัดกิน ปูด้วยไม้พื้น SPC แล้วอยู่ได้ยาวนานแน่นอน

จะเห็นเลยว่าโครงสร้างพื้นไม้ SPC แต่ละชั้นล้วนมีความสำคัญและช่วยให้วัสดุมีคุณภาพสูงจนได้รับความนิยมอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งใครที่กำลังมองหาไม้พื้น SPC ดี ๆ แบบนี้ Hoffen ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายพื้นไม้ชั้นนำระดับโลกมาตรฐานเยอรมัน รวมถึงยังมีวัสดุเพื่อการสร้างบ้านอีกหลายชนิด ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการจ่ายเงินทุกบาท