ก่อนเปลี่ยนหน้าต่างใหม่ มาทำความรู้จักกับประเภทหน้าต่างกันสักนิด

Change window
Change window

สำหรับใครที่วางแผนอยากเปลี่ยนหน้าต่างบานใหม่ให้กับบ้านของตนเอง นอกจากการวางแผนเรื่องงบที่เหมาะสมแล้ว การทำความรู้จักกับประเภทหน้าต่างอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิมว่าสรุปแล้วควรเลือกแบบไหนโดนใจ ตอบโจทย์งบของตนเองมากที่สุด จึงขอแนะนำประเภทหน้าต่างที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน มีแบบไหนกันบ้างนะ

ก่อนเปลี่ยนหน้าต่างบานใหม่ รู้จักกับประเภทหน้าต่างสักนิด

1. หน้าต่างบานเปิด

ประเภทแรกถือว่าได้รับความนิยมมากในอดีต ด้วยรูปแบบที่ดีไซน์ออกมาอย่างง่ายดาย ราคาประหยัด หลักการเพียงแค่ดันออกเวลาเปิดและดึงเข้าตอนปิดเท่านั้น เปิดรับลมได้เต็มที่ แต่มีข้อด้อยนิดหน่อยคือพื้นที่ภายนอกต้องกว้างโล่ง ป้องกันเกิดอุบัติเหตุจากคนเดินผ่านไปมา

2. หน้าต่างบานเลื่อน

ส่วนใหญ่การเปลี่ยนหน้าต่างของบ้านในยุคนี้จะนิยมเลือกแบบบานเลื่อนมาก จุดเด่นสำคัญคือประหยัดพื้นที่การใช้งาน เลื่อนซ้อนกันได้ แต่ทั้งนี้แนะนำให้เลือกวัสดุที่ทนทาน เช่น UPVC ป้องกันความเสียหายจากการกระแทกแรง ๆ

3. หน้าต่างบานกระทุ้ง

ส่วนมากหน้าต่างประเภทนี้จะเน้นเพื่อระบายอากาศหรือรับลมเข้ามาภายใน ลักษณะการเปิดจะดันจากด้านในแล้วตัวหน้าต่างจึงถูกผลักออกขึ้นด้านบน มีข้อเสียตรงต้องคอยระวังคนภายนอกเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

4. หน้าต่างบานยก

ลักษณะจะคล้ายกับบานเลื่อนแต่เปลี่ยนเป็นยกขึ้น-ลงสำหรับการเปิด-ปิด โดยมีตัวล็อกป้องกันการร่วงหล่นระหว่างเปิดใช้งาน ประหยัดพื้นที่ นิยมทำบานขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับลมหรือดีไซน์เน้นสวยงาม แต่ต้องคอยเช็กตัวล็อกอยู่เสมอ

5. หน้าต่างบานเฟี้ยม

หลายคนนิยมเปลี่ยนหน้าต่างเป็นสไตล์นี้เพราะเปิดได้โล่งกว้าง ใช้พื้นที่น้อยด้วยการพับทับกันในตัว แต่ปัญหาคือวัสดุที่ใช้มักเป็นไม้หรือไม้เทียม กันฝนไม่ค่อยดีนัก และเหมาะกับบ้านดีไซน์ไทย ๆ มากกว่าแบบโมเดิร์น

6. หน้าต่างบานพลิก

ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าต่างที่มีตัวล็อกตรงกลาง เวลาเปิดต้องคลายล็อกออกก่อน รับแสงและลมดี แต่ติดตั้งมุ้งลวดไม่ได้ รวมถึงต้องระวังอันตรายคนเดินผ่านไปมา และที่สำคัญเมื่อเปิดทิ้งไว้ฝุ่นก็มักเข้ามาภายในง่ายด้วย

7. บานฟิกซ์

ส่วนใหญ่มักใช้กับโรงแรมหรือห้องที่ต้องการมองเห็นวิวสวยเนื่องจากติดตั้งแบบตายตัว เปิดออกไม่ได้ และนิยมใช้กระจกใสเป็นหลัก เน้นแสงเข้าเพียงอย่างเดียว

ใครวางแผนจะเปลี่ยนหน้าต่างแบบใหม่ลองพิจารณารูปแบบทีเหมาะสมแล้วตัดสินใจลงทุนกันได้เลย แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องเลือกซื้อจากผู้ขายที่มีคุณภาพเท่านั้น Hoffen ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบานประตู-หน้าต่าง รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งบ้านมาตรฐานเยอรมัน เลือกสรรได้ดังใจปรารถนา ตอบโจทย์ประเภทบ้านและอาคารทุกดีไซน์ คุ้มค่าจริง ใช้งานยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่กันบ่อย ๆ