ก่อนตัดสินใจเลือกปูพื้น SPC มีเรื่องที่ควรรู้ด้วยเช่นกัน

SPC flooring
SPC flooring

พื้นไม้ SPC ถือเป็นอีกตัวเลือกวัสดุน่าสนใจที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากในตอนนี้ (บางคนก็เรียกกระเบื้องยาง) ด้วยจุดเด่นหลายประการทั้งเรื่องความทนทาน ผิวสัมผัสดีเยี่ยมกว่าไม้ทั่วไป มีลวดลายให้เลือกสรรตามชอบ ไปจนถึงการติดตั้งอันแสนง่ายดาย แต่เหนือสิ่งอื่นใดก่อนตัดสินใจปูพื้น SPC ก็มีเรื่องที่ควรรู้เอาไว้ด้วยเช่นกัน จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรอย่าพลาดเด็ดขาด

ก่อนปูพื้น SPC นี่คือสิ่งที่ทุกคนควรรู้เอาไว้เลย

1. การเลือกสีของพื้นไม้ SPC

ปกติในการเลือกพื้นประเภทนี้ส่วนมากเจ้าของบ้านมักใช้สีที่มีความใกล้เคียงกับสีของบ้านหรือบรรยากาศที่ตกแต่งมากสุดเพื่อให้เกิดความกลมกลืนไปในโทนเดียวกัน อย่างไรก็ตามหากพูดถึงสีที่ได้รับความนิยมจะเน้นเป็นโทนสีอ่อน เช่น สีเทา, สีน้ำตาลอ่อน เพราะสีกลุ่มนี้จะช่วยให้บ้านดูโล่ง โปร่ง และกว้างขึ้นกว่าเดิม แต่บางคนอาจมีลูกเล่นด้วยการปูสีโทนอ่อนตัดกับโทนเข้ม พร้อมเลือกลักษณะการปูที่แปลกตา เช่น การใช้สีตัดพร้อมปูตามแนวลายก้างปลา ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน

2. วิธีปูพื้นไม้ SPC ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

นี่คือเป็นเรื่องที่ควรรู้มากสุดสำหรับใครที่คิดปูพื้น SPC เลยก็ว่าได้ หลักเบื้องต้นตามคำแนะนำของช่างมืออาชีพคือ ต้องเลือกปูตามแนวเส้นของพื้นซึ่งได้ถูกกำหนดไว้ ใช้เทคนิคปูพื้นแบบลายขัด (ลายของแผ่นไม้ SPC ไม่ต้องตามแนวฝั่งเดียวกัน) จากนั้นต้องเว้นระยะขอบไว้ราว 5-6 เซนติเมตร เพราะบ่อยครั้งที่อุณหภูมิมีผลให้เนื้อวัสดุเกิดการยืดหยุ่น (ถ้าไม่เว้นไว้วัสดุจะปลิ้น บวม ไม่สวยงาม

ส่วนใครที่ต้องการปูพื้น SPC ทับพื้นเดิมที่มีอยู่ กรณีพื้นไม่เรียบเนียนในระนาบเดียวกันแนะนำให้ใช้แผ่นโฟมปูรองด้านล่างก่อน 1 ชั้น แล้วจึงค่อยปูไม้ SPC ตามไปอีกรอบ จะทำให้พื้นเนียนสม่ำเสมอมากขึ้นกว่าเดิม

3. การดูแลรักษาพื้นไม้ SPC ที่ถูกต้อง

เรื่องสุดท้ายขอแนะนำวิธีดูแลรักษาพื้นไม้ SPC ขอยืนยันว่าทำได้ง่าย ๆ เช่น การปัด กวาด เช็ด ถูทั่วไป แต่คำแนะนำที่ต้องรู้ไว้คืออย่าใช้พวกผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ในการเช็ดทำความสะอาดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชั้นพื้นลอกง่าย รวมถึง Wax ขัดเคลือบผิววัสดุก็อย่าลงไม่อย่างนั้นจะเจอปัญหาแบบเดียวกัน ใช้แค่น้ำยาเช็ดพื้นหรือน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว

สำหรับใครที่สนใจปูพื้น SPC แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อที่ไหนดี Hoffen ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายพื้นไม้ SPC รวมถึงวัสดุในการสร้างบ้านอีกหลากชนิด คุณภาพระดับสากลตามแบบฉบับของเยอรมนี ราคาคุ้มค่า พร้อมช่วยให้บ้านหลังโปรดของคุณสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม